Mách bạn những cách đơn giản giúp giảm độ ẩm trong phòng tắm

Ngưng tụ hơi nước trong phòng tắm không chỉ gây khó chịu mà còn có khả năng gây hại cho vách thạch cao, gỗ và sơn. Dưới đây là một số cách hạn chế độ ẩm, giúp phòng tắm của bạn luôn khô ráo nhất có thể.

Ngoài lượng nước bạn trực tiếp sử dụng cho nhu cầu vệ sinh cá nhân, một nguyên nhân khác khiến phòng tắm thường xuyên ẩm ướt chính là sự ngưng tụ. Vào những ngày nồm ẩm hoặc khi bạn sử dụng nước ấm để tắm gội vào mùa đông, hơi nước bốc lên, gặp các bề mặt lạnh hơn như mặt gương, gạch ốp tường, cửa kính, trần nhà sẽ ngưng tụ thành giọt nước, thậm chí chảy thành dòng. Lượng nước này không chỉ làm hại bề mặt sơn, các chi tiết bằng gỗ trong phòng tắm mà tệ hơn, nấm mốc có thể phát sinh trong điều kiện độ ẩm cao, gây ra những vết bẩn khó xử lý và đe dọa sức khỏe con người.  

Nước đọng trong phòng tắm tạo điều kiện để nấm, mốc phát triển, gây hại đến sức khỏe con người. Ảnh: Nadisja

Do đó, kiểm soát độ ẩm trong phòng tắm là việc rất quan trọng mà bạn nên lưu ý thường xuyên. Ngay cả khi hiện tại bạn không gặp vấn đề gì liên quan đến độ ẩm, bạn vẫn có thể tham khảo những cách dưới đây để ngăn ngừa các vấn đề phát sinh trong tương lai và giữ cho phòng tắm của mình bớt ẩm ướt hơn.

Giữ không khí trong phòng tắm khô ráo hơn

- Thường xuyên kiểm tra quạt thông gió, làm sạch bụi bẩn bám ở cánh quạt để đảm bảo chúng vẫn hoạt động tốt. Mở rộng cửa sổ hoặc các lỗ thông hơi vào những ngày thời tiết khô ráo để hơi nước thoát ra ngoài.

Kiểm tra, vệ sinh quạt thông gió thường xuyên giúp không khí trong phòng tắm bớt ẩm ướt. Ảnh: Randovani

- Nếu phòng tắm nhà bạn có trang bị hệ thống đèn sưởi, vào những ngày quá ẩm, hãy bật hệ thống này thêm một lát sau khi bạn đã tắm xong để nhiệt độ làm nước bốc hơi bớt. Nếu điều kiện cho phép, bạn cũng có thể sắm máy hút ẩm cầm tay để chủ động, linh hoạt hơn khi xử lý các vị trí bị đọng nước.

- Bạn có thể mua một chiếc gương loại có thể tháo rời, có miếng đệm sưởi gắn ở mặt sau của gương. Nhờ miếng đệm sưởi này, bề mặt gương ấm sẽ giúp giảm hơi nước ngưng tụ trên gương, dẫn đến giảm độ ẩm và nguy cơ nấm, mốc phát triển trong phòng tắm.

- Sử dụng các dòng sơn chống ngưng tụ cũng làm giảm cơ hội cho nấm, mốc hình thành vì nước không lưu lại trên bề mặt tường.

Thay đổi thói quen sử dụng phòng tắm

So với các giải pháp yêu cầu cải tạo, mua sắm sẽ phát sinh chi phí, thay đổi thói quen sử dụng phòng tắm là cách đơn giản, không tốn kém lại hiệu quả hơn trong việc kiểm soát độ ẩm.

Đừng quên lau khô các bề mặt như gương, cửa kính để loại bỏ lượng nước ngưng tụ. Ảnh: Denys Kurbatov

- Hãy điều chỉnh nhiệt độ nước tắm của bạn. Nếu thời tiết không quá lạnh, đừng dùng nước nóng hơn mức cần thiết để giảm lượng hơi nước bốc lên gây ngưng tụ. Nếu bạn đã quen tắm nước nóng, hãy tập điều chỉnh dần dần đến khi có thể thích nghi với nước lạnh hơn. Tắm nước quá nóng cũng không tốt cho sức khỏe, nhất là những người có vấn đề về tim mạch, huyết áp. 

- Lau khô vòi sen, gương và gập xuống khi sử dụng xong để hạn chế lượng nước ngưng tụ. 

- Không để khăn tắm, quần áo ẩm trong phòng tắm để tránh bổ sung độ ẩm vào không khí. 

Phòng tắm không đồng nghĩa với việc lúc nào cũng ẩm ướt. Với những mẹo đơn giản trên, bạn sẽ nhận ra rằng việc giảm độ ẩm trong phòng tắm đơn giản hơn nhiều người vẫn nghĩ. 


Liên Hương

(Theo Tuổi trẻ Online) 
Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan: