Thiết kế gầm cầu thang hợp phong thủy để hóa giải "góc chết"

Gầm cầu thang là vị trí thường được gọi là “góc chết” trong thiết kế và phong thủy nhà ở. Để phá bỏ thế khó này của cầu thang, KTS Hoài An gợi ý một số giải pháp đơn giản.

Cầu thang là phần kết cấu không thể thiếu với nhà có lầu, gác, và đương nhiên luôn có gầm cầu thang đi kèm. Theo phong thủy, phần mặt trên của cầu thang mang tính Dương, gồm những bậc thang nâng đỡ bước chân đi lại. Ngược lại, phần dưới cầu thang thuộc Âm và gây nhiều khó chịu cho người sử dụng, tùy từng ngôi nhà và kiểu thang.

Ngoài khó chịu về mặt thị giác, gầm cầu thang còn gây ra một số bất tiện như khi chui vào dễ bị đụng đầu, có thể là nơi trú ẩn của chuột, gián, hoặc có khi bị tù đọng ẩm thấp, hoặc bỏ không lãng phí. Một số gia đình làm cánh tủ khép kín dưới gầm cầu thang, một số lại chọn làm nơi đặt phòng vệ sinh quanh năm tối tăm nặng mùi. Nhiều nhà có điều kiện thì làm hồ cá kiểng nhưng chẳng mấy khi thoải mái nhìn ngắm, mà còn gây bất tiện vì phải súc rửa thường xuyên.

Rải sỏi làm tiểu cảnh khô là cách hóa giải góc chết cho gầm cầu thang hợp lý nhưng
phải tùy theo không gian và kiểu thang để lựa chọn phong cách, chất liệu phù hợp

Vậy nhưng từ gầm tối tăm này lại có nhiều ý tưởng thú vị "lóe sáng", hơn nữa còn hài hòa phong thủy. Xuất phát từ gia chủ hay người có chuyên môn thì ý tưởng hóa giải góc chết cầu thang cũng đều đáng quý. Nếu coi gầm thang là nơi tận dụng phần diện tích ít ỏi thì có thể tạo chỗ để đồ, làm tủ kệ, đặt kho nhỏ... nhưng phải thiết kế sao cho thoáng và dễ lấy dễ dùng.

Nếu nhìn gầm thang dưới góc độ phong thủy, thì gầm thang vốn là điểm xéo bất lợi do dầm cầu thang tạo ra sẽ gây tình trạng Thủy - Hỏa tương khắc. Vì thế, thêm nước ở gầm thang là một sai lầm, chỉ làm tăng thêm cảm giác nặng nề ẩm thấp, âm thịnh dương suy. Thay vào đó, hãy cố gắng để khu vực này càng khô ráo sáng sủa càng tốt. Một số tiểu cảnh thích hợp ở đây là hồ khô rải sỏi, tiểu cảnh có đèn pha để tăng Dương giảm Âm.

Với cầu thang lộ thiên việc sắp đặt, bố trí tiểu cảnh, chăm sóc và thưởng
thức đều thuận tiện hơn cầu thang trong nhà. Ảnh: Song Nguyên

Nếu nhìn gầm thang dưới góc độ sáng tạo độc đáo cho nội thất thì có thể sắp đặt phá cách một chút để việc đi lên, đi xuống mỗi ngày thú vị hơn, không rơi vào tình trạng nhàm mắt quen chân. Bố trí tiểu cảnh sắp đặt cơ động ở gầm thang là một phương án hay, giúp gia chủ dễ thay đổi tùy hứng.

Ở góc nhìn này, cái gầm thang tưởng như vô dụng, “đáng ghét” ấy cũng phần nào giúp gia chủ xả bớt stress nếu khéo làm và đừng "bôi" ra rồi lại mất công dọn dẹp.

Với những gia chủ ngại dọn dẹp, cách đơn giản nhất là biến gầm cầu thang thành những khoảng thật trống và sạch sẽ chỉ để cho nhà thoáng đãng, ít khi sử dụng nên cũng ít phải vệ sinh bụi bặm, để góc xéo của gầm thang không còn là "góc chết" gây khó chịu trong nhà.

Nếu làm tủ gầm thang, gia chủ cần lưu ý, ở cả dạng kín hay hở cũng đều phải có sự đồng bộ về kiểu dáng, chất liệu, màu sắc... với không gian xung quanh. Với thiết kế cầu thang đúc kiểu bản giật cấp, chủ nhà có thể tận dụng một phần làm tủ, phần còn lại để lộ kết cấu bên dưới. Nếu khéo tận dụng, gia chủ vẫn có thể tạo một góc thư giãn nho nhỏ, chỗ ngồi thư giãn hoặc là nơi để vài vật dụng nhỏ dưới gầm thang, song phải đảm bảo không gây ra va chạm khi sử dụng.
(Theo Thanh Niên) 
Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan: