Thép xây dựng đang bị đầu cơ làm giá?

Với 5 lần điều chỉnh tăng giá bán liên tiếp chỉ trong 2 tuần, giá thép xây dựng trong nước đang bị chính các doanh nghiệp, đại lý “thổi giá”.

Điều chỉnh tăng giá bán 5 lần trong 2 tuần

Sau một thời gian dài giá bán giữ ở mức ổn định thì gần đây, tại các đại lý ở Hà Nội, giá thép đã tăng cao đột biến. Theo thông tin từ một đại lý tại khu vực Linh Đàm, trong 2 tuần gần đây, giá thép đã tăng giá bán 5 lần liên tiếp. Hiện giá bán lẻ thép Hòa Phát và Việt Ý gồm cả công vận chuyển tới công trình trong phạm vi gần ở mức 14.500 đồng.

Không chỉ thép xây dựng, một số loại thép gai, thép ống cũng tăng giá. Giá thép gai đã tăng gần 20 nghìn/cuộn so với tháng trước, hiện  ở mức 115 nghìn. Giá thép xây dựng bán lẻ tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung cũng đều tăng, ở mức 10.100-14.500 đồng/kg và ở mức 10.200-13.800 đồng/kg tại các tỉnh miền Nam.

Giá chào bán phôi thép trên thị trường thế giới trong tháng 7/2017 tăng khoảng 5-10 USD/tấn so với tháng 6. Cụ thể, giá chào phôi CIS khoảng 385 USD/tấn FOB Biển Đen, giá chào phôi thép CFR Đông Á ở khoảng 410-425 USD/tấn.

Hiện đang là tháng 7 âm lịch, dân gian thường quan niệm kiêng khởi công làm nhà. Tuy nhiên, giá thép trong tháng này vẫn tăng cao đột biến và tiêu thụ thép tại các đại lý vẫn rất tốt. Ông Nguyễn Quý Chung (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, tôi chuẩn bị xây nhà vào tháng 8 âm lịch nhưng nay đi tìm hiểu vật liệu thì thấy giá cát xây dựng và thép xây dựng tăng khá cao, chỉ có giá xi măng là ổn định. Tôi sẽ về tính lại suất đầu tư và tài chính.

Có hiện tượng đầu cơ làm giá?

Lượng sản xuất thép xây dựng trong tháng 7 ước đạt 780.000 tấn, tăng 7% so với tháng trước và tăng 24,1% so với cùng kỳ năm 2016, sản lượng thép tiêu thụ ước đạt khoảng 740.000 tấn.

Báo cáo của Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính cho thấy, trong tháng 7/2017, giá thép xây dựng tăng phổ biến ở mức 150-300 đồng/kg, tùy chủng loại, thương hiệu thép do tác động của giá phôi thép, thép phế trên thế giới. Hiện giá bán tại các nhà máy chưa gồm thuế GTGT, chiết khấu khoảng 10.100 - 12.400 đồng/kg với thép cây và khoảng 10.000-12.300 đồng/kg với thép cuộn.

Các chuyên gia trong ngành cho hay, giá thép tăng do chuẩn bị vào mùa xây dựng, nhu cầu xây dựng tăng nhưng chủ yếu vẫn do tác động của giá thép Trung Quốc. Kể từ tháng 5, giá phôi thanh và thép cán nóng thế giới đã tăng mạnh do ngành thép của Trung Quốc tái cơ cấu, các nhà máy gây ô nhiễm môi trường bị ngưng sản xuất và nhu cầu thép Trung Quốc tăng cao để xây dựng hạ tầng. Các nguyên liệu thượng nguồn như than cốc, thép phế và quặng sắt cũng tăng đáng kể.

Theo nhận định của chuyên gia, đợt tăng giá này có yếu tố “tát nước theo mưa”, một số doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh trong nước tăng giá theo khi thấy giá phôi thép nhập khẩu từ Trung Quốc tăng. Tuy nhiên, việc tăng giá sẽ chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn bởi cung về thép trên toàn thế giới đang vượt cầu. Chính tâm lý “thổi giá” của một số doanh nghiệp trong nước đã khiến giá thép tăng đột biến.

(Theo Báo Xây dựng Online)
Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan: