Trung Quốc phát triển loại sơn tường có thể đổi màu

Một loại sơn tường có thể đổi màu theo thời tiết hoặc thông qua một ứng dụng trên điện thoại hiện đang được các nhà khoa học tại Trung Quốc phát triển.

Với loại sơn tường mới này, chủ nhà có thể dùng điện thoại thông minh để
thay đổi màu sắc ngôi nhà theo thời tiết. Ảnh: Phillips

Chia sẻ với South China Morning Post về loại sơn này, tiến sĩ Du Xuemin, người đứng đầu nghiên cứu nói: "Hãy tưởng tượng về một ngôi nhà sẽ khích lệ tâm trạng bạn bằng sắc màu tươi sáng mỗi khi mưa gió". 

Loại sơn này được đặt tên là "tắc kè hoa", đây là sản phẩm của Viện Công nghệ Tiên tiến Thâm Quyến, được đánh giá là thiết kế nội thất tốt nhất sau phát minh giấy dán tường nếm được của công ty sản xuất bánh kẹo Willy Wonka vào năm 2010 (loại giấy có in hình hoa quả, có thể nếm được mùi vị của từng loại hoa quả đó bằng lưỡi).

Được biết, phát minh này dựa trên ý tưởng sử dụng các tế bào nano điều khiển được, hoặc các hạt vi tinh thể, có thể phồng lên hoặc xẹp xuống để làm chệch hướng ánh sáng tự nhiên ở các bước sóng khác nhau, từ đó tạo ra các dải màu khác nhau với mắt người. Mỗi tế bào đều có nhân bằng kim loại, giúp thu nhỏ kích thước của nó bằng cách kéo phần vỏ vào trong. Sự thay đổi này sẽ diễn ra ngay khi có một dòng điện chạy qua hoặc khi tế bào phản ứng với nhiệt độ xung quanh.

Cụ thể, khi thời tiết lạnh lẽo ảm đạm, nhiệt độ xuống thấp khién các tế bào phản ứng chuyển sang gam màu tươi sáng. Ngược lại, nếu thời tiết ấm áp, thì sơn tường lại chuyển về các tông màu dịu mát, khi đó các tế bào sẽ thực hiện sự chuyển từ màu hồng đậm sang các màu xanh lục và xanh dương.

Ngoài ra, chủ nhà còn có thể tự thay đổi các màu sơn theo sở thích của mình, thông qua một ứng dụng trên điện thoại thông minh. Một tín hiệu dòng điện được gửi từ điện thoại tới các tế bào sẽ làm nhiệm vụ chuyển màu này.

(Theo Vnexpress) 
Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan: